“Hành trình khởi nghiệp” – niềm vui, nỗi buồn, quyết tâm và chiến thắng.

06 October 2015 Author :  

Là sinh viên năm cuối của ngôi trường Bách Khoa thân yêu này, trải qua hơn 3 năm học tập tham gia các hội thảo, chuyên đề sinh hoạt khác nhau nhưng có lẽ buổi sinh hoạt chuyên đề “Hành trình khởi nghiệp” vào ngày 3 tháng 10 vừa qua tại hội trường C2 đã để lại cho tôi và đặc biệt các bạn sinh viên cùng chuẩn bị ra trường như tôi một ấn tượng mạnh, những thông tin bổ ích nhất cho con đường lập nghiệp của bản thân.
Tại sao ư??? Vì đến với hội trường ngày hôm ấy sinh viên năm cuối chúng tôi có chung một nỗi niềm: thắc mắc về quy trình, thủ tục ra trường, về những con đường định hướng học tập cao hơn tại trường, thắc mắc về điểm Toiec, thực tập như thế nào, làm đồ án tốt nghiệp cuối khóa ra sao…Có vô vàn  những câu hỏi “vì sao” liên tiếp khác nhau đặt ra trong mỗi bạn SV nhưng có 1 vấn đề chung mà tất cả chúng tôi đều băn khoăn đó là: “Lập nghiệp như thế nào? Làm thế nào để thành công” quả thật là một câu hỏi vô cùng lớn và đáng để suy nghĩ phải không các bạn.

Và không khí hội trường cứ nóng dần lên trong 4 tiếng của “Cuộc hành trình” ấy. Những câu trả lời của thầy cô, ban lãnh đạo các khoa viện và phòng ĐTĐH, phòng CTCT&CTSV của trường không chỉ giải quyết những thắc mắc của sinh viên mà còn đưa đường, chỉ hướng một cách rõ ràng và đưa ra những lời khuyên cho sinh viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập cũng như đạt được kết quả như mong muốn. Tôi vẫn nhớ có một thắc về quy định mới của trường “Kể từ kì 20152, sinh viên phải đạt 450 toiec mới đủ điều kiện để nhận Đồ án tốt nghiệp” – Và dường như thắc mắc của bạn sinh viên ấy đã làm cho hội trường nóng hơn bởi những sự: đồng tình, không đồng tình, một số bạn sinh viên cho rằng điều này là đúng vì nhà trường mong sinh viên ra trường có tấm bằng Đại Học BKHN cùng với tiếng anh tốt sẽ giúp sinh viên có cơ hội xin việc làm dễ dàng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên ý kiến số đông SV lại cho rằng điều này không hợp lý vì sẽ làm chậm tiến độ và kế hoạch của sinh viên. Vậy ban lãnh đạo các khoa viện – các thầy cô đã nói gì về điều này?

  • Thầy cô tiếp nhận ý kiến của các bạn sinh viên và sẽ đưa ý kiến này lên cán bộ cấp trên để cùng xem xét giải quyết sao cho hợp lý nhất. Theo ý kiến cá nhân thì thầy cô cho rằng điều này sẽ hơi khó khăn đối với các bạn sinh viên tuy nhiên tất cả những quy định từ phía nhà trường luôn có lý do và lý do đó là ĐEM LẠI LỢI ÍCH TỐT NHẤT CHO SINH VIÊN.

Câu hỏi phần nào đã chạm tới tâm tư, tình cảm của sinh viên khi biết rằng nhà trường luôn lấy lợi ích của sinh viên lên làm đầu và thầy cô luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ dù nhỏ của mỗi sinh viên. Có lẽ vì thế mà những cánh tay đã đưa lên nhiều hơn và các bạn sv đã mạnh dạn thắc mắc nhiều hơn.

Bầu không khí cứ lên rồi xuống, lúc trầm lúc lại bổng và nó thực sự đã nóng hơn nữa khi phần giao lưu với Tiến sĩ Giáp Văn Dương bắt đầu – anh là cựu sinh viên Hóa Dầu K39 của trường ĐHBKHN ta và hiện đang là giám đốc tại Công ty Giáo dục Giapschool. Nghe có vẻ hơi không đúng phải không các bạn? Học Hóa dầu và bây giờ lại làm ngành giáo dục. Và như anh Dương đã chia sẻ thì đó gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Anh đem tới cho SV BKHN 1 giờ quý báu với: làm thế nào khám phá bản thể, lắng nghe nguyên bản, chính trực vẹn toàn là bí quyết thành công…và có một câu nói anh thường nhắc đi nhắc lại và dường như in sâu trong tâm trí của mỗi bạn SV đó là :TÔI MUỐN GÌ. Về điều này anh luôn nhấn mạnh vì nó chính là chìa khóa dẫn ta tới thành công. Vì sao vậy? Khi bước chân khỏi cánh cổng đại học với tấm bằng cử nhân, kĩ sư trên tay tại sao có những người ngay trong tháng đầu tiên đã có việc làm nhưng cũng có những người sau 1 năm hay thậm chí thất nghiệp? Vì những người thành công đã trả lời với bản thân họ rằng” HỌ MUỐN GÌ. MUỐN LÀM GÌ. MUỐN MÌNH TRỞ THÀNH AI TRONG XÃ HỘI” Một định hướng rõ ràng giúp cho chúng ta vạch ra từng bước đi cụ thể, chắc chắn trên con đường sự nghiệp và tiến tới thành công. Nhưng anh Dương có chia sẻ, để trả lời được câu hỏi ấy không phải đơn giản…anh nói: “hãy bắt đầu ngay từ lúc này, mỗi ngày tự hỏi mình, ngày nào cũng hỏi cho đến khi có đáp án và khi các bạn xác định được các bạn muốn gì thì phải suy nghĩ thêm TẠI SAO BẠN LẠI MUỐN NHƯ VẬY” Chắc chắn bạn sẽ thành công vì lúc đó bạn học không chỉ đơn thuần là để biết (cấp độ knowing) và để làm (cấp độ doing) mà lúc này bạn sẽ tự thân khai sáng học để trở thành (cấp độ cao nhất Being).

Buổi sinh hoạt chuyên đề kết thúc và dường như tôi thấy mỗi ánh mắt của các bạn SV đã sáng hơn, tâm thế vững vàng hơn với những kiến thức, hành trang và đã được lên dây cót tinh thần cao hơn để tiếp tục học tập, chinh phục và đạt được thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống của mình. Một lần nữa xin cảm ơn Ban lãnh đạo nhà trường, thầy cô và  “Hành trang khởi nghiệp”– chương trình bổ ích tháo gỡ những nút thắt trong tâm tư của mỗi SV chúng em và chúc các bạn sinh viên năm cuối sẽ tự tin và đạt được điều các bạn mong muốn.

 

*Một thoáng Bách Khoa – Số 09-2015-2016

Bài viết của Vũ Thu Trang- Lớp Kế toán K57-Viện KT&QL

1965 Views
Administrator

Liên hệ

Phòng CT Chính trị & CT Sinh viên

 

                    
                LỊCH CÔNG TÁC 
 
                      
                 TƯ VẤN XÃ HỘI
 
Top
We use cookies to improve our website. By continuing to use this website, you are giving consent to cookies being used. More details…